Để có các món xào ngon khi nấu ăn gia đình thì sẽ đòi hỏi người nấu
có được một vài mẹo vặt. Chẳng hạn như việc làm thế nào để món xào phải sánh và
không có quá nhiều nước chẳng hạn. Đó là lúc mà bột năng thể hiện khả năng của
mình.
1. Bột
năng và công dụng của bột năng
Bột năng là loại bột của củ khoai mì
có được sau khi làm khô, tán nhỏ và xử lý chúng. Bột có màu trắng mịn, sờ vào
hơi rít, ở nhiều nơi còn hay gọi là bột đao.
Bột năng không có vị gì đặc biệt mà chủ
yếu chỉ được sử dụng làm một số loại bánh và dùng làm sánh các món xào và món
súp. Thành phần dinh dưỡng cũng chủ yếu là tinh bột còn lại là protein và chất
xơ.
Bột năng được sử dụng thường xuyên trong nấu
ăn gia đình
2. Cùng
nấu ăn gia đình với bột năng
Bột năng có khả năng tạo cho dung dịch
sự đặc sánh khi được nấu ở nhiệt độ cao, chính vì thế chúng trở thành trợ thủ đắc
lực của các bà nội trợ để nấu các món súp và món xào ngon.
Để bột năng tan hết thì ta cần pha
chúng vào nước lạnh và khuấy đều trước rồi mới đổ hỗn hợp này vào món ăn. Nếu sử
dụng trực tiếp với nhiệt độ cao sẽ khiến bột không tan hết và vón cục.
Thường thì ta sẽ dùng 5 đến 10g bột năng cho 200ml chất lỏng, dĩ
nhiên liều lượng này chỉ là tương đối, tùy theo yêu cầu cần sánh hay đặc tới
đâu. Khi cho vào nên đổ từ từ từng phần một để kiểm tra độ đặc rồi mới cho
thêm, nếu cho hết một lúc có thể sẽ bị đặc quá rất khó chữa.
Nên tránh xa các loại bột có dấu hiệu
bị vón cục, mốc xanh hay chứa nhiều cặn. Bảo quản bột trong bịch hay hộp kín và
để ở nơi khô ráo.
Giờ thì bạn đã có thêm tự tin khi nấu
ăn gia đình hơn chưa nào? Hãy cùng áp dụng chúng vô nhiều món nữa nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét