Lễ Tạ ơn là một dịp lễ
đặc biệt ở các quốc gia Bắc Mỹ với những y nghĩa, nghi lễ và một thực đơn món ăn hàng
ngày đặc trưng riêng.
1. Nguồn gốc
Năm 1620, một nhóm
120 người bao gồm nhiều lứa tuổi bị bách hại vì tôn giáo đã rời nước Anh. Nơi họ
cập bến là Plymouth, một vùng đất của bang Massachuset thuộc nước Mỹ bây giờ.
Ban đầu, họ sống khá khép kín vì sợ người da đỏ giết hại. Tuy nhiên, mùa đông
khắc nghiệt lại là nguyên nhân tử vong nhiều nhất. Thật may mắn, người da đỏ đã
chìa bàn tay ra giúp đỡ họ. Họ được hướng dẫn và cho đất trồng trọt. Vào một
ngày của tháng 11 năm 1621, không rõ ngày cụ thể, những người di dân và những
người da đỏ đã tổ chức lễ mừng vụ mùa trong không khí ấm cúng.
Thực đơn món ăn hàng
ngày cho dịp lễ Tạ ơn
2. Thực đơn món ăn hàng ngày
Bữa ăn Lễ
Thanksgiving đầu tiên rất khác so với thời hiện đại. Đa số là những thức ăn mà
người da đỏ bản địa mang tới góp như:
·
Một loại gà rừng (fowl).
·
Bí ngô đỏ luộc.
·
Cranberrie tươi
·
Thịt nai
·
Bắp bản địa (Indian corn)
·
Lúa mạch
·
Khoai tây luộc
Bữa ăn cho lễ ngày nay cũng chính do
bà Sarah Josepha Hale đề xuất với những món bao gồm:
·
Gà Tây (tiếng Anh gọi là turkey)
·
Khoai tây nghiền
·
Sốt Cranberries
·
Bánh bí ngô
·
Bánh ngũ cốc
·
Món ăn phụ và có thể dùng nhồi gà
như: đậu cove, đậu đũa, bánh mì vụn… (stuffing)
Thực đơn món ăn mỗi
ngày này gần như là một trong những truyền thống bất biến mà các gia đình vẫn
tiếp tục thực hiện cho đến ngày nay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét