Cách kho cá bống nhừ vốn là cách làm
truyền thống đã từ lâu đời. Với cách làm này thì cá sẽ mềm ăn được cả xương vừa
đỡ mất công nhằn, vừa giàu canxi và dưỡng chất.
Nguyên liệu:
Cá bống đỏ: 300g, bạn nên chọn loại
cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé;
Thịt ba chỉ: 100g;
Riềng: 1 nhánh nhỏ; Ớt sừng: 5 trái;
Hành lá: 50g;
Tiêu sọ nguyên hạt: 10g;
Dừa xiêm: 1 trái;
Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt
nêm, tiêu, tỏi, hành khô;
Cách kho cá bống ngon nhất
Thực hiện:
Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua
với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần
để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½
thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1
thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị;
Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát
mỏng;
Riềng: Làm sạch, thái chỉ; Dừa xiêm:
bổ lấy nước; Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào
nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh
gián thì tắt bếp;
Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần
lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột
ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1
thìa dầu ăn đều khắp mặt cá;
Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ,
cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu
vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc
vẫn còn nhiều nước.
Cá
kho đến khi mềm nhừ cả xương là được. Cách kho cá này giúp cá vừa mềm mà cũng
không dễ bị nát. Rắc thêm một chút hành lá và tiêu lên trên là sẵn sàng dọn ra
ăn với cơm rồi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét